HomeKỹ năng sống

7 Loại Hình Thông Minh – Nhận Biết Và Phát Triển Trí Năng Tiềm Ẩn

Like Tweet Pin it Share Share Email
Đánh giá:
5 (100%) 3 votes

Dung lượng: < 1 MB

Cập nhật: 01/01/2018

Loai sách:

DOWNLOAD

7 Loại Hình Thông Minh – Nhận Biết Và Phát Triển Trí Năng Tiềm Ẩn

Cùng tải ebook hay tìm hiểu về cuốn sách 7 Loại Hình Thông Minh – Nhận Biết Và Phát Triển Trí Năng Tiềm Ẩn dưới đây nào.

Tên sách : 7 Loại Hình Thông Minh – Nhận Biết Và Phát Triển Trí Năng Tiềm Ẩn

Tác giả : Thomas Armstrong

Thông tin sách 7 Loại Hình Thông Minh – Nhận Biết Và Phát Triển Trí Năng Tiềm Ẩn

7 loại hình thông minh của tác giả Thomas Armstrong nói về những nội dung như sau :

– Hiểu biết căn bản sẽ là nền tảng vững chắc về quá trình hoạt động diễn ra nhận thức của bạn.

– Danh sách kiểm tra giúp bạn xác định nhận thức nào là tốt và mạnh nhất, cái nào là yếu nhất.

– Những bài tập thực hành giúp bạn khảo sát và làm quen với những phương pháp mới giúp bạn trở nên thông minh và khôn ngoan hơn.

– Những mẹo thực hành và những ý kiến đề nghị giúp bạn phát triển được tài năng và những trí thông minh khác nhau.

– Các ý tưởng của bạn và nguồn động lực giúp bạn áp dụng trực tiếp và dễ dàng từ những lý thuyết được học về nhiều loại trí thông minh vào cuộc sống của bạn.

7 loại hình thông minh mà tác giả nhắc tới trong cuốn sách 7 loại hình thông minh đó là :

1. Trí thông minh logic toán: Loại hình thông minh liên quan tới con số (toán học) và mối quan hệ logic giữa các sự vật khác nhau. Những người có trí thông minh này thường làm việc trong các lĩnh vực liên quan tới các con số ( như toán, vật lý, hóa học, ngân hàng, tài chính…)

2. Trí thông minh ngôn ngữ: Loại hình thông minh liên quan tới năng lực sử dụng ngôn ngữ. Những người có được trí thông minh này thường là những người làm về ngôn ngữ như : nhà văn, nhà thơ, nhà báo, các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực xã hội…

3. Trí thông minh không gian: Loại hình thông minh này liên quan tới năng lực sử dụng nghệ thuật, những người có trí thông minh này thường làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật như kiến trúc, hội họa, điêu khắc, địa chất, vật lý thiên văn…

4. Trí thông minh cơ thể: Loại hình thông minh này liên quan tới vận động của thân thể là chính, những người thường có trí thông minh này hay hoạt động ở những lĩnh vực như vận động viên thể thao, nghệ sĩ múa…

5. Trí thông minh âm nhạc: Loại hình thông minh này liên quan tới nghệ thuật âm nhạc : những người biết thể hiện ở khả năng nghe nhạc, ghi nhớ nhanh giai điệu, sáng tạo ra các bản nhạc…

6. Trí thông minh về nội tâm: Loại hình thông minh này liên quan tới năng lực sử dụng nội tâm, những người làm ở lĩnh vực này chủ yếu là nghề tâm linh, tư vấn, bác sỹ tâm lý, … họ thường thể hiện ở khả năng khám phá chiều sâu của bản thân…

7. Trí thông minh trong tương tác cá nhân: Loại hình thông minh này thường là những người có năng lực nắm bắt suy nghĩ được của ngườ khác, những người này thường giỏi hợp tác, tập hợp mọi người, tố chất làm leader, lãnh đạo, …

7 Loại Hình Thông Minh – Nhận Biết Và Phát Triển Trí Năng Tiềm Ẩn

Trích đoạn trong 7 Loại Hình Thông Minh – Nhận Biết Và Phát Triển Trí Năng Tiềm Ẩn

CHƯƠNG 1 – THUYẾT TRÍ THÔNG MINH ĐA DẠNG

Bạn hãy dành một chút thời gian để tưởng tượng rằng bạn đang sống trong thời kỳ tiền sử. Nửa đêm, bạn bị đánh thức bởi tiếng động như sấm của một đàn voi mamút đang di chuyển về phía lều trại của mình. Bây giờ bạn có thể yêu cầu bất cứ vĩ nhân nào của thế kỷ XX trở về môi trường nguyên thủy đó để giúp bạn thoát khỏi tình thế khó khăn này.

Ai sẽ là người sẽ giúp bạn? Albert Einstein? Không thể vì ông ấy quá nhỏ bé. James Joyce thì sao? Rất tiếc vì ông ta bị cận thị nặng. Vậy Franklin Delano Roosevelt thì sao? Có thể được, nếu ông ta không ngồi trên một chiếc xe lăn. Như vậy, những con người nổi tiếng nhất của thế kỷ XX trở nên ít hữu dụng vào chính lúc bạn đang cần. Trên thực tế là nhiều người trong số họ sẽ gặp nguy hiểm và nhanh chóng bị tiêu diệt trong môi trường nguyên thủy. Theo cách khác, nếu tôi gợi ý cho bạn đưa ra một ai đó như Michael Jordan hay Arnold Schwarzenegger thì chắc là họ sẽ giúp được bạn thoát khỏi tình thế khó khăn trên.

Trong hoàn cảnh này bạn cần có phản xạ nhanh, khả năng định hướng không gian nhạy bén, tốc độ, sức mạnh và sự lanh lẹ nhiều hơn là phương trình ánh sáng (E=MC2), một tác phẩm văn học (như Finnegans Wake của James Joyce) hay một chương trình cải cách kinh tế (New Deal). Ở thế kỷ XX, chúng ta đã trở nên quen thuộc với trí thông minh cấp độ cao trong cuộc sống cùng những người “mọt sách”, những nhà trí thức hay các viện sỹ.

Ngoài ra, còn có cách định nghĩa trí thông minh là khả năng ứng phó thành công với hoàn cảnh, điều kiện mới và năng lực học hỏi được từ kinh nghiệm đã trải qua của cá nhân khác. Nếu xe hơi của bạn bị hỏng ngay giữa đường cao tốc, ai là người thông minh nhất để giải quyết vấn đề này? Liệu đó sẽ là một tiến sỹ triết học ở một trường đại học lớn hay là một thợ sửa xe với trình độ phổ thông trung học? Nếu bạn bị lạc ở giữa một thành phố rộng lớn thì ai có thể là người giúp đỡ bạn nhiều nhất? Sẽ là một vị giáo sư đãng trí hay là một cậu bé có giác quan định hướng ưu việt? Có thể thấy trí thông minh phụ thuộc vào hoàn cảnh, nhiệm vụ và những yêu cầu mà cuộc sống đặt ra cho chúng ta, chứ không phải căn cứ vào một chỉ số IQ, một tấm bằng đại học hay một chức danh uy tín. Kết quả nghiên cứu trên những chỉ số có tính dự đoán của các bài kiểm tra IQ đã khẳng định điều này.

Mặc dù các bài kiểm tra trí thông minh có thể dự đoán khá chính xác những thành công củahọc sinh, sinh viên khi còn đang đi học, nhưng những bài kiểm tra này không thể chỉ ra được các sinh viên sẽ làm việc ra sao trong cuộc sống thực tế sau khi rời ghế nhà trường. Một nghiên cứu đối với những nhà chuyên môn đã đạt được nhiều thành công trong cuộc sống cho thấy, một phần ba trong số họ có chỉ số IQ thấp. Như vậy, có một thông điệp rõ ràng là: các bài kiểm tra IQ mới chỉ đánh giá được một thứ có thể tạm gọi là “năng khiếu đi học”, trong khi trí thông minh thật sự phải được hiểu trong phạm vi rất rộng lớn với nhiều loại kỹ năng khác nhau. Cuốn sách này bàn về những cách biểu hiện khác nhau của trí thông minh. Sẽ thú vị hơn việc ta chỉ nói về trí thông minh như thể nó là một dạng vật chất kỳ diệu nằm trong não, có thể đo được bằng cách kiểm tra chỉ số IQ, hay trí thông minh như là một nhiễm sắc thể ưu tú được ban tặng cho một số ít những cá nhân may mắn ngay từ lúc mới sinh ra, mà thay vào đó, chúng ta sẽ đề cập đến nhiều dạng trí thông minh khác nhau mà ta có thể gặp được trên mọi ngả đường của cuộc sống.

Chúng ta sẽ xem xét trí thông minh của một vận động viên, một nghệ sỹ, một nhà soạn nhạc, một nhà quản trị, nhà tâm thần học, kế toán viên, người bán hàng, giáo viên tiểu học, thợ hàn, thợ sửa chữa máy móc, kiến trúc sư và nhiều người khác nữa. Trên phạm vi toàn cầu, chúng ta cũng sẽ khảo sát về trí thông minh đã và đang tồn tại trong các nền văn hóa khác nhau, gồm có tài năng đi biển của những người Polynesian (Pôlinêdi)(1), khả năng kể chuyện của những người hát sử thi dân tộc Nam Tư và sự nhạy bén của những nhà quản lý người Nhật Bản.

Tìm kiếm trên Google

  • 7 loại hình thông minh pdf
  • 7 loại hình thông minh – thomas armstrong
  • 7 loại hình thông minh ebook
  • 7 loại hình thông minh full
  • 7 loại hình thông minh thomas armstrong pdf
  • 7 loại hình thông minh pdf full
  • 7 loại hình thông minh của con người
  • bạn sở hữu gì trong 7 loại hình thông minh

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *