HomeTriết học

Download sách, ebook Khuyến học PDF/ EPUB

Like Tweet Pin it Share Share Email
Đánh giá:
4.7 (93.33%) 3 votes

Dung lượng: < 1 MB

Cập nhật: 12/01/2018

Loai sách:

DOWNLOAD

Download sách, ebook Khuyến học PDF/ EPUB

Cùng download sách miễn phí tìm hiểu về cuốn sách Khuyến học nào.

Tên sách : Khuyến học.

Tác giả : Fukuzawa Yukichi

Thông tin cuốn sách Khuyến học

Khuyến học không hẳn là 1 tác phẩm lớn và tuyệt vời của tác giả Fukuzawa Yukichi nhưng tác phẩm lại có ảnh hưởng sâu sắc tới công chúng Nhật Bản. Khi cuốn sách được in và xuất bản lần đầu thì có lượng độc giả kỷ lục  lên tới 3,4 triệu cuốn sách, thời điểm đó dân số mới đạt 35 triệu người. Với 1/10 dân số của Nhật bản mua cuốn sách này, nó được coi là 1 trong những cuốn sách gối đầu giường của người dân Nhật bản trong thời kỳ Duy tân. Từ năm 1942 tới năm 2000, nhà xuất bản Iwanami Bunko cũng tái bản lên tới 76 lần.

Trong cuốn sách Khuyến học, Tác giả Fukizawa Yukichi đã đề cập tới tinh thần của con người, mục đích thực sự của học vấn. Với các chương viết về sự bình đẳng, quyền con người cùng với đó là ý nghĩa của nền văn học mới thì trách nhiệm của nhân dân và chính phủ trong một quốc gia pháp trị… khuyến học giúp cho tâm lý người Nhật bản thời Minh trị được thay đổi rất nhiều. Với tuyên ngôn đó là “trời không tạo ra người đứng trên người và cũng không tạo ra người đứng dưới người”, Fukuzawa Yukichi gây sự kinh ngạc và bàng hoàng – như “không tin vào tai mình” – cho đa số người Nhật Bản vốn bị trói buộc bởi đẳng cấp, thân phận, quen phục tùng phó mặc và lo sợ quan quyền suốt hàng trăm năm dưới chính thể phong kiến Mạc phủ. Ông cũng khẳng định mọi người sinh ra đều bình đẳng và nếu có khác biệt thì đó chính là do trình độ học vấn.

Download sách, ebook Khuyến học PDF/ EPUB

Trích đoạn trong cuốn sách Khuyến học

Cả ngàn năm qua, chính phủ nắm trong tay mọi quyền hành trên đất nước… Nhân dân chỉ còn biết nhắm mắt tuân theo các chỉ thị của chính phủ. Đất nước ta giống như tài sản riêng của chính phủ, còn nhân dân chẳng khác nào như những người ăn nhờ ở đậu vậy… Và thế thì quốc gia cũng chỉ như cái nhà trọ, để người dân tạm dừng chân trong cuộc đời họ mà thôi… (Fukuzawa Yukichi (1835-1901), sách Khuyến học 1872-1876) … trường học là trường học của chính phủ, quân đội là quân đội của chính phủ. Đường sắt, bưu điện, điện tín, công trình kiến trúc bằng đá, cầu cống bằng sắt thép cũng như vậy. Tất cả đều là của chính phủ.

Người dân suy nghĩ về những việc trên như thế nào? Và dân chúng nói với nhau ra sao? Họ bảo rằng: “Chính phủ hiện nay vừa có sức mạnh vừa có đầu óc, nên chẳng ai có thể đọ nổi. Chính phủ ở trên cao trị quốc, mọi thứ đã có chính phủ lo nghĩ và làm cho rồi. Còn chúng ta là loại dân đen ở dưới, cứ có cái ăn để sống là được. Việc nước là chuyện đại sự, là việc của “các quan trên”, chứ đâu phải là việc của lũ dân đen mình là lo” …

Nếu nhân dân ta không tỉnh ngộ, không nhận ra sự “lầm tưởng” mà cứ thế quen dần với tình trạng như hiện nay, thì chính phủ có đổ công đổ của để hoàn thiện “cái vỏ” văn minh nhiều đến đâu đi nữa cũng chỉ tổ làm cho khí lực trong dân ngày một mất đi và như thế tinh thần – phần hồn của văn minh – cũng suy yếu theo. (Fukuzawa Yukichi (1835-1901) sách Khuyến học 1872-1876)

Chính quyền phong kiến Mạc phủ trước đây, chỉ biết dùng quyền lực để cai trị, còn chính phủ Minh Trị hiện nay, dùng cả sức và trí để cai trị. Chính quyền cũ không biết thủ thuật để cai trị dân, còn chính phủ mới bây giờ thì ngược lại. Chính quyền cũ dùng mọi cách làm tê liệt, làm rã rời sức dân, chà đạp tới tận chân tơ kẽ tóc của dân, quy định cả cách ăn mặc, đi đứng của mọi thành phần trong xã hội, trừng phạt nghiêm khắc mọi sự lẫn lộn.  Còn chính phủ hiện nay thì cai trị khéo léo tới mức người dân bị lấy mất cả “hồn lẫn xác” mà cũng không hay. Vì thế, dân ta trước sợ chính quyền như sợ ma quỷ, còn dân ta ngày nay thì tôn chính quyền lên như thần thánh để thờ… (Fukuzawa Yukichi (1835-1901), sách Khuyến học 1872-1876)

Thời gian qua, chính phủ nước ta ra sức xây dựng trường học, chấn hưng xí nghiệp nhà xưởng, cải cách quân đội và hầu như đã hoàn tất diện mạo bề ngoài, “phần xác” của một nước văn minh trên đất Nhật Bản. Thế nhưng, cái quan trọng nhất mà chúng ta thiếu đó là chí khí, tinh thần của nhân dân để đưa đất nước thực sự độc lập, thực sự bình đẳng với phương Tây. Nhân dân ta cũng không có cả chí khí tinh thần quyết không để đất nước thua kém phương Tây. Và không chỉ nhân dân không có chí khí đó tinh thần đó mà ngay cả những quan chức chính phủ – những người có trách nhiệm phải tìm hiểu phương Tây – cũng thế, chưa tìm hiểu thì họ đã tặc lưỡi buông xuôi, vì chính họ cũng mang tâm lý tự ti, mặc cảm trước phương Tây. Đã tự ti và mặc cảm như vậy thì còn đầu óc đâu để mà tỉnh táo nắm bắt tình hình được nữa. Vấn đề chính là ở chỗ: nếu không có chí khí độc lập, tinh thần độc lập thì mọi hình thái của văn minh chỉ còn là hình thức, hoàn toàn vô dụng. (Fukuzawa Yukichi (1835-1901), sách Khuyến học 1872-1876).

Trình độ của nền văn minh hiện có ở nước ta là kết quả của bao đời ông cha chúng ta tự lực làm nên, nhưng nếu đem so với phương Tây thì rõ ràng “mình mới bước được một bước thì người ta đã nhảy ba bước”. Đã chậm hơn phương Tây thì đương nhiên phải học, đằng này trong chúng ta lại nảy sinh tư tưởng chỉ biết ngồi bi quan than thở: vì họ chạy nhanh như vậy ta có cố mấy cũng chẳng làm sao mà bằng được phương Tây.

Tìm kiếm với Google

  • khuyến học pdf
  • khuyến học fukuzawa yukichi
  • khuyến học ebook
  • sách khuyến học ebook
  • sách khuyến học ebook epub

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Comments (1)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *