HomeSách Lịch Sử

Download sách, ebook Lược sử thời gian PDF/ EPUB

Like Tweet Pin it Share Share Email
Đánh giá:
5 (100%) 4 votes

Dung lượng: < 1 MB

Cập nhật: 31/12/2017

Loai sách:

DOWNLOAD

Download ebook Giết con chim nhại PDF/ EPUB

Cùng tải sách hay tìm hiểu về cuốn sách Lược sử thời gian với chúng tôi nào.

Tên sách :Lược sử thời gian

Tác giả : Steven Hawking

Thông tin cuốn sách Lược sử thời gian

Cuốn sách Lược sử thời gian được đánh giá là 1 cuốn sách khoa học phổ thông được viết bởi tác giả Stephen W. Hawking, cuốn sách được xuất bản lần đầu tiên bởi nhóm nhà xuất bản Bantam Dell vào năm 1988. Cuốn sách được đánh giá là 1 trong những cuốn sách bán chạy nhất trên thế giới với 9 triệu cuốn sách được bán trên toàn thế giới. Ngoài ra, cuốn sách cũng nằm trong bản kê best-seller của tờ London Sunday Times trong khoảng thời gian 4 năm liền.

Cũng có 1 bộ phim tài liệu cùng với tên của cuốn sách được đạo diễn Errol Morris và phát hành vào năm 1991, không như sách thì phim tài liệu này lại nói chủ yếu về cuốn sách Stephen Hawking.

A Brief History of Time cuốn sách giải thích về rất nhiều các chủ đề trong vũ trụ học điển hình đó là lý thuyết Big Bang, Lỗ đen, Nón ánh sáng, Lý thuyết siêu dây cho những độc giả không có nhiều kiến thức. Mục đích chính giúp cho người đọc có được cái nhìn tổng quát về chủ đề nhưng khác với nhiều sách khoa học cực kỳ phổ thông khác. Cuốn sách cũng cố gắng giải thích những ý niệm về toán học cực kỳ phức tạp. Tác giả cũng lưu ý rằng 1 biên tập viên đã cảnh báo ông rằng thêm 1 phương trình vào cuốn sách thì người đọc sẽ giảm đi 1 nửa. Vì vậy cuốn sách chỉ có 1 phương trình duy nhất đó là : E = mc², ngoài sự kiêng cữ của Hawking với các phương trình thì quyển sách cũng đơn giản hơn các vấn đề bằng việc thêm tranh minh họa để miêu tả những mô hình và những biểu đồ phức tạp.

Download sách, ebook Lược sử thời gian PDF/ EPUB

Trích đoạn trong Lược sử thời gian

CHƯƠNG 1 – BỨC TRANH VŨ TRỤ CỦA CHÚNG TA

Một khoa học gia nổi tiếng (có người nói đó là Bertrand Russell) có lần diễn thuyết trước công chúng về thiên văn học. Ông mô tả địa cầu quay chung quanh mặt trời như thế nào, và, mặt khác, mặt trời lại quay quanh trung tâm của một quần thể các vì sao gọi là thiên hà như thế nào. Vào cuối buổi diễn thuyết, một bà cụ nhỏ thó ngồi cuối phòng đứng lên nói: “Những lời ông nói đều là tầm bậy. Thế giới này thực ra là một cái đĩa bằng phẳng nằm trên lưng một con rùa khổng lồ.” Vị khoa học gia mỉm cười hợm hĩnh trước khi trả lời: “Vậy thì con rùa nó đứng trên cái gì?” “Ông rất khôn lanh, ông bạn trẻ ạ, rất khôn lanh,” bà cụ nói. “Nhưng, đây là bầy rùa cứ con nọ cõng con kia liên tiếp như thế!”

Phần lớn người ta sẽ cho rằng hình ảnh vũ trụ của chúng ta như một tháp rùa vô tận nghe hơi tức cười, nhưng tại sao chúng ta tự cho rằng mình biết rõ hơn? Chúng ta biết gì về vũ trụ? và chúng ta biết về nó như thế nào? Vũ trụ từ đâu mà đến, và nó sẽ đi về đâu? Vũ trụ có một khởi thủy hay không? và nếu có thì chuyện gì xảy ra trước đó? Bản chất thời gian là gì? Liệu nó sẽù đi tới kết cuộc hay không? Những khai thông mới đây về vật lý học, một phần nhờ những kỹ thuật mới kỳ diệu, đưa ra những giải đáp cho một vài trong số những câu hỏi lâu đời này. Một ngày nào đó những câu trả lời này có thể sẽ tỏ ra hiển nhiên đối với chúng ta như chuyện địa cầu quay chung quanh mặt trời – hoặc cũng có thể tức cười như một cái tháp gồm những con rùa. Chỉ có thời gian (dù đó là gì chăng nữa) sẽ cho biết.

Ngay từ năm 340 trước Tây Nguyên, Aristotle, triết học gia Hy Lạp, trong quyển sách “Luận Thiên”(On the Heaven) của ông, đã có thể đưa ra hai luận cứ giá trị để tin rằng địa cầu là một trái cầu tròn chứ không phải là một đĩa bằng phẳng. Thứ nhất, ông nhận thức rằng nguyệt thực là do địa cầu vận hành đến giữa mặt trời và mặt trăng. Bóng địa cầu ở trên mặt trăng luôn luôn tròn là vậy, điều này chỉ đúng nếu bản thân trái đất hình cầu. Nếu địa cầu là một cái đĩa tròn bằng phẳng, cái bóng sẽ bị kéo dài ra hoăïc có hình bầu dục e-lip (ellipse), trừ phi nguyệt thực luôn luôn xẩy ra vào lúc mặt trời nằm ngay dưới trung tâm cái đĩa tròn này. Thứ hai, nhờ những cuộc du hành,  người Hy Lạp đã biết rằng khi quan sát bầu trời từ những vùng phía nam, sao Bắc Đẩu có vẻ thấp hơn trong bầu trời so với khi quan sát từ những vùng gần phía bắc. (Bởi vì sao Bắc Đẩu nằm ngay phía trên Bắc Cực, cho nên nó có vẻ nằm ngay trên đỉnh đầu của người quan sát đứng tại Bắc Cực, còn đối với người quan sát từ xích đạo, sao Bắc Đẩu có vẻ nằm ngay ở chân trời). Từ sự khác biệt về vị trí biểu kiến của sao Bắc Đẩu tại Ai Cập và Hy Lạp, Aristotle thậm chí còn tính phỏng chu vi của địa cầu là 400,000 stadia (chuẩn cự). Hiện nay không thể biết chính xác, độ dài 1 stadium (số ít của stadia) là bao nhiêu, nhưng có lẽ là trên dưới 200 yards , như thế thì sự phỏng tính của Aristotle gấp đôi con số được công nhận hiện nay. Người Hy Lạp còn đưa ra một luận cứ thứ ba là trái đất phải hình tròn, nếu không thì tại sao người ta nhìn thấy cột buồm của một chiếc thuyền từ chân trời đi tới và sau đó mới thấy thân thuyền?

Aristotle nghĩ rằng địa cầu bất động và rằng mặt trời, mặt trăng, các hành tinh và các ngôi sao di chuyển theo những quỹ đạo hình tròn chung quanh địa cầu. Ông tin tưởng điều này bởi vì ông cảm thấy, vì những lý do thần bí, rằng địa cầu là trung tâm của vũ trụ, và rằng chuyển động tròn là hoàn hảo nhất. Quan niệm này đã được phát triển bởi Ptolemy vào thế kỷ thứ hai sau Tây Nguyên thành một mô hình vũ trụ học đầy đủ. Địa cầu nằm ở trung tâm, bao quanh bởi tám hình cầu mang mặt trăng, mặt trời, các ngôi sao và năm hành tinh được biết hồi đó: Thủy tinh, Kim tinh, Hỏa tinh, Mộc tinh và Thổ tinh. (Hình 1.1). Những hành tinh này lại chuyển động trên những vòng tròn nhỏ hơn gắn vào những hình cầu tương ứng để giải thích đường đi tương đối phức tạp của chúng khi được quan sát trên bầu trời. Hình cầu tầng ngoài cùng chứa những ngôi sao gọi là sao cố định, chúng luôn luôn nằm ở cùng vị trí so với nhau, nhưng cùng nhau quay trong bầu trời. Những gì bên ngoài hình cầu ngoài cùng thì không hề được minh định, nhưng chắc chắn nó không nằm trong cái vũ trụ có thể quan sát được của con người.

Tìm kiếm với Google

  • lược sử thời gian pdf
  • lược sử thời gian ebook
  • lược sử thời gian epub
  • lược sử thời gian pdf download
  • lược sử thời gian stephen hawking
  • lược sử thời gian ebook download
  • lược sử thời gian download
  • lược sử thời gian stephen hawking pdf download
  • lược sử thời gian stephen hawking download

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *