HomeKỹ năng sống

Download sách, ebook Tôi tự học PDF/ EPUB

Like Tweet Pin it Share Share Email
Đánh giá:
4 (80%) 3 votes

Dung lượng: < 1mB

Cập nhật: 20/03/2018

Loai sách:

DOWNLOAD

Download sách, ebook Tôi tự học PDF/ EPUB

Cùng down ebook tìm hiểu về cuốn sách Tôi tự học qua bài viết này nào.

Tên sách : Tôi tự học.

Tác giả : Nguyễn Duy Cần

Thông tin cuốn sách Tôi tự học

Tôi tự học của tác giả Nguyễn Duy Cần là cuốn sách cực kỳ nổi tiếng đề cập tới những khái niệm, mục đích của việc học đối với con người, cùng với đó tác giả đưa ra 1 vài phương pháp học tập đúng đắn và rất hiệu quả. Tác giả cho rằng những giá trị của việc học vấn nằm ở sự lĩnh hội cùng với đó là mở mang tri thức của con người chứ không phải là qua bằng cấp.

Trong xã hội ngay nay thì nhiều người quên mất ý nghĩa đích thực của việc học là gì, họ chỉ quan tâm học làm sao để có cái bằng và học chỉ để kiếm tiền, việc học là phương tiện giúp con người thành công hơn. Không đơn giản chỉ là kiếm tiền và thành công thì việc học là còn phải “đối nhân xử thế”.

Download sách, ebook Tôi tự học PDF/ EPUB

Trong cuốn sách Tôi tự học mặc dù đã ra đời khá lâu rồi từ những năm 1969 nhưng những ý nghĩa mà nó mang tới thì còn vẹn nguyên giá trị. Những tư tưởng cũng như chủ đề mà sách đề cập tới vẫn còn rất nhiều thực tiễn và phù hợp với cuộc sống ngày nay. Cuốn sách không chỉ dành cho đối tượng người đang di học mà nó còn phù hợp với mọi lứa tuổi vì nó giúp chúng ta mở mang nhiều kiến thức, học tập giúp chúng ta có sự nghiệp lâu dài hơn. Cuốn sách là tài liệu tuyệt vời cho những bạn học sinh, sinh viên tham khảo cũng như bố trí lại cách học cho mình một cách hiệu quả hơn. Đây cũng là cuốn sách các bậc phụ huynh nên quan tâm trong quá trình định hướng cũng như tư vấn cho con em mình học tập tốt hơn nhiều.

Trích đoạn trong cuốn sách Tôi tự học

CHƯƠNG THỨ NHẤT
THỬ TÌM MỘT ĐỊNH NGHĨAA. THẾ NÀO LÀ NGƯỜI HỌC THỨC?

Lễ Ký có nói: “Ngọc bất trác, bất thành khí; nhân bất học, bất tri lý”. Có người dịch như vầy: “Ngọc chẳng mài, chẳng ra chi. Người mà chẳng học, trí tri đâu tường…”.

Nhưng thế nào là “người có học”?

Có kẻ học đậu năm ba cấp bằng, có người đậu cử nhân, tiến sĩ… thế mà cũng còn bị người ta mắng cho là đồ “vô học”. Như thế thì “người có học” là người như thế nào? Chắc chắn, nó phải có một định nghĩa rõ ràng, nhưng thường được hiểu ngầm hơn là nói trắng ra. Tôi có quen nhiều bạn đậu kỹ sư điện, thế mà trong nhà có máy điện nào hư, phải đi tìm những anh thợ máy điện đến sửa… Nếu ta bảo họ giảng nghĩa về điện học, thì phải biết, họ sẽ làm cho ta điếc óc… Tôi có biết nhiều ông giáo sư ở trường sư phạm ra , thế mà trong khi dạy học, họ không biết áp dụng một nguyên tắc sư phạm nào cả; học trò vẫn than phiền là giờ dạy của họ buồn ngủ muốn chết, không hiểu được gì cả… Rồi họ còn bảo: “Học trò mà học dở, không phải lỗi tại thầy”… Tôi cũng có thấy vài ông đậu bằng tiến sĩ hay thạc sĩ triết học, thế mà cách ăn ở với đời vụng dại như một người ngu, không hiểu chút gì về tâm lý của con người cả.

Ai ai, nếu để ý quan sát, cũng sẽ nhận thấy như tôi… Sự tình ấy không phải lỗi gì nơi những người ấy, họ là nạn nhân của chế độ nhà trường ngày nay, mà tôi sẽ bàn đến ở một nơi khác. Tôi chỉ muốn nói, những người có những bằng cấp nói trên đây, họ có hơn gì kẻvô học không? Nếu có hơn là họ hơn về lý thuyết, nhưng về phần thực tế… họ đâu có hơngì một con “Vẹt”. Nói cho đúng hơn, họ chỉ có “học” mà không có “hành”. Học là để biết. Biết, mà không thực hành được, cũng chưa gọi là “biết”. Tri và Hành cần phải hiệp nhứt mới được gọi là người “có học thức”.

Người xưa có ví: “Con chiên ăn cỏ, đâu phải để mà nhả cỏ mà là để biến thành những bộ lông mướt đẹp. Con tằm ăn dâu, đâu phải để mà nhả dâu, mà là để nhả tơ…”. Học mà không tiêu hoá, có khác nào con chiên nhả cỏ, con tằm nhả dâu… Người ta rồi cũng chẳng khác nào cái máy thu thanh, chỉ lặp lại những gì kẻ khác đã nói… Học như thế, không có lợi ích gì cho mình mà còn hạ phẩm cách của con người ngang hàng với máy móc. Georges Duhamel có nói: “Đừng sợ máy móc của bên ngoài… hãy sợ máy móc của cõi lòng…” (42). Một xã hội mà con người chỉ còn là một bộ máy thì sứ mạng của văn hoá đã đến ngày cùng tận rồi… mà tinh thần loài người rồi cũng đến lúc diệt vong: có xác mà không hồn… Học mà đưa con người đến tình trạng ấy, tôi tưởng thà đừng học có hơn không? Cái hiểm trạng của xã hội ngày nay phần lớn phải chăng một phần nào đều do những bộ óc “học thức nửa mùa” ấy gây nên?

Tìm kiếm trên Google

  • tôi tự học pdf
  • tôi tự học ebook
  • tôi tự học nguyễn duy cần pdf
  • tôi tự học nguyễn duy cần pdf download
  • tôi tự học nguyễn duy cần epub
  • download tôi tự học nguyễn duy cần
  • download ebook tôi tự học
  • tôi tự học nguyễn duy cần ebook

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *