HomeSách Lịch Sử

Bản án chế độ Thực dân Pháp

Like Tweet Pin it Share Share Email
Đánh giá:

Dung lượng: < 1MB

Cập nhật: 25/05/2018

Loai sách:
Download sách, ebook Bản án chế độ Thực dân Pháp PDF/EPUB

DOWNLOAD MUA TẠI TIKI GIẢM NGAY 50% SÁCH HAY NÊN ĐỌC

Nếu có điều kiện bạn hãy mua sách để ủng hộ Tác giả, Dịch giả và Nhà xuất bản. Mua tại link trên để được giá ưu đãi. Xin cảm ơn !

Cùng tải sách ebook miễn phí tìm hiểu về cuốn sách Bản án chế độ Thực dân Pháp nào.

Tên sách : Bản án chế độ Thực dân Pháp

Tác giả : Nguyễn Ái Quốc (Chủ tịch Hồ Chí Minh)

Thông tin cuốn sách Bản án chế độ Thực dân Pháp

Bản án chế độ thực dân Pháp (tiếng Pháp: Le Procès de la colonisation française) là 1 trong những tác phẩm chính luận do chủ tịch Hồ Chí Minh viết bằng tiếng Pháp được xuất bản trên tờ báo của Quốc tế Cộng Sản có tên Imprékor năm 1925 – 1926.

Tác phẩm tố cáo thực dân Pháp đã dùng nhiều thủ đoạn khác nhau và vô cùng khốc liệt bắt “dân bản xứ” đóng nhiều loại thuế cho chính quốc … Các thủ đoạn có thể kể tới như bắt dân bản xứ sáng chiến trường châu Âu đánh nhau; đày đọa phụ nữ và trẻ em; quan lại thì đầy đọa như 1 bày thú dữ, … Tác phẩm hướng dân tộc bị áp bức đi theo con đường Cách mạng Tháng Mười Nga, tập trung tiêu diệt 2 vòi của con đỉa đế quốc như : 1 vòi bám vào giai cấp vô sản ở chính quốc, 1 vòi bám vào dân thuộc địa. Tác phẩm cũng đề ra cho nhân dân Việt nam con đường đấu tranh giải phóng dân tộc theo chủ nghĩa Mác – Lênin

Download sách, ebook Bản án chế độ Thực dân Pháp PDF/EPUB

Bản án chế độ thực dân Pháp gồm 12 chương và phần phụ lục

Chương 1: Thuế máu

Chương 2: Việc đầu độc người bản xứ

Chương 3: Các quan thống đốc

Chương 4: Các quan cai trị

Chương 5: Những nhà khai hoá

Chương 6: Tệ tham nhũng trong bộ máy cai trị

Chương 7: Bóc lột người bản xứ

Chương 8: Công lí

Chương 9: Chính sách ngu dân

Chương 10: Chủ nghĩa giáo hội

Chương 11: Nỗi khổ nhục của người phụ nữ bản xứ

Chương 12: Nô lệ thức tỉnh

Phụ lục: Gửi thanh niên Việt Nam

Trích đoạn trong Bản án chế độ thực dân Pháp

THUẾ MÁU

I- Chiến tranh và “người bản xứ”

Trước năm 1914, họ chỉ là những tên da đen bẩn thỉu, những tên “Annamít” bẩn thỉu, giỏi lắm thì cũng chỉ biết kéo xe tay và ăn đòn của các quan cai trị nhà ta. Ấy thế mà cuộc chiến tranh vui tươi vừa bùng nổ, thì lập tức họ biến thành những đứa “con yêu”, những người “bạn hiền” của các quan cai trị phụ mẫu nhân hậu, thậm chí của cả các quan toàn quyền lớn, toàn quyền bé(2) nữa. Đùng một cái, họ (những người bản xứ) được phong cho cái danh hiệu tối cao là “chiến sĩ bảo vệ công lý và tự do”. Nhưng họ đã phải trả bằng một giá khá đắt cái vinh dự đột ngột ấy, vì để bảo vệ cho cái công lý và tự do mà chính họ không được hưởng một tí nào, họ đã phải đột ngột xa lìa vợ con, rời bỏ mảnh ruộng hoặc đàn cừu của họ, để vượt đại dương, đi phơi thây trên các bãi chiến trường châu Âu. Trong lúc vượt biển, nhiều người bản xứ, sau khi được mời chứng kiến cảnh kỳ diệu của trò biểu diễn khoa học về phóng ngư lôi, đã được xuống tận đáy biển để bảo vệ tổ quốc của các loài thuỷ quái. Một số khác đã bỏ xác tại những miền hoang vu thơ mộng vùng Bancăng, lúc chết còn tự hỏi phải chăng nước mẹ muốn chiếm ngôi nguyên phi trong cung cấm vua Thổ, – chả thế sao lại đem nướng họ ở những miền xa xôi ấy? Một số khác nữa thì đã anh dũng đưa thân cho người ta tàn sát trên bờ sông Mácnơ, hoặc trong bãi lầy miền Sămpanhơ, để lấy máu mình tưới những vòng nguyệt quế của các cấp chỉ huy và lấy xương mình chạm nên những chiếc gậy của các ngài thống chế.

Cuối cùng, ở hậu phương, những người làm kiệt sức trong các xưởng thuốc súng ghê tởm, tuy không phải hít hơi ngạt của bọn “bôsơ”(3), nhưng lại nhiễm phải những luồng khí độc đỏ ối của người Pháp; đằng nào cũng thế thôi, vì những kẻ khốn khổ ấy cũng đã khạc ra từng miếng phổi, chẳng khác gì đã hít phải hơi ngạt vậy.

Tổng cộng có 700.000 người bản xứ đã đặt chân lên đất Pháp; và trong số ấy, 80.000 người không bao giờ còn trông thấy mặt trời trên quê hương đất nước mình nữa!

Tìm kiếm trên Google

  • bản án chế độ thực dân pháp ebook
  • bản án chế độ thực dân pháp sách
  • bản án chế độ thực dân pháp pdf
  • bản án chế độ thực dân pháp epub
  • bản án chế độ thực dân pháp download

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN